มะม่วง (Mango)
มะม่วง ผลไม้ยอดฮิตที่นิยมบริโภคตลอดปี ไม่ว่าจะบ้านไหน เรือนไหนก็นิยมปลูกกันไว้ในรั้วบ้าน มะม่วงนอกจากจะนำมารับประทานได้หลายรูปแบบแล้วยังเป็นไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงาได้เป็นอยางดี ส่วนอื่นๆ ก็นำมาใช้ประโยชน์ได้ อาทิ ใบ ดอกมะวม่วง มีวิตามินเอและซีสูง และยังมีสารอาหารอื่นๆ อีก เรียกได้ว่า มะม่วงลูกหนึ่งมีสารอาหารเกือบครบเลยทีเดียว โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อาจหายไปได้โดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพราะมะม่วงก็มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากเหมือนกัน
สรรพคุณทางยาสมุนไพร
เมล็ดสดๆ มารับประทาน หรือนำมาโรยเกลือ รับประทานเพื่อขับปัสสาวะหรือแก้บวมน้ำ เนื้อในเมล็ดใช้แก้ท้องร่วง
ผลมะม่วง นำมาคั้นรับประทานเป็นยาขับปัสสาวะหรือร้อนใน แก้คลื่นไส้ แก้บิดถ่ายเป็นเลือด และใช้เป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร
ใบมะม่วง นำมาพอประมาณต้มรับประทานแก้ซางตานขโมยในเด็ก แก้ลำไส้อักเสบ หรือใช้ใบสดๆ ตำพอกบริเวณที่เป็นแผลสด จะเป็นยาสมานแผลสดได้ดีที่เดียว
เปลือกลำต้นมะม่วง ใช้เปลือกสดๆ มาต้มรับประทานเป็นยาแก้โรคคอตีบ เยื่อปากอักเสบ จมูกอักเสบ
คุณค่าทางอาหาร
มะม่วงดิบมักออกรสเปรี้ยว เอาไปทำของคาวได้หลายอย่าง ที่เห็นบ่อยมากคือ นำไปจิ้มน้ำพริก ใช้ยำ หรือผสมอาหารที่มีรสเปรี้ยวแทนมะนาว เช่น ยำมะม่วง น้ำพริก ต้มยำ
ในส่วนที่นำไปเป็นของว่างนั้น มะม่วงดิบรับประทานเป็นมะม่วงน้ำปลาหวาน เมี่ยงส้ม มะม่วงสุกที่มีรสหวาน นำมารับประทานกับข้าวเหนียว กวนเป็นแผ่น หรือนำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้
มะม่วงอุดมด้วยฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันไม่ให้เปราะหักง่าย นอกจากนั้นยังมีวิตามินซีอยู่ในปริมาณมาก ช่วนเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหวัด และมีวิตามินบี 1ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด
ถ้าอยากสวยง่ายๆ
ก็แค่เอามะม่วงสุกสักผลปั่นนำมาพอหน้า พอกเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง
จะเป็นการรักษาผิวหน้าให้คงความงามอยู่ตลอดไป
สูตรนี้ไม่มีการโฆษณาเกินว่าหน้าเด้ง แต่พูดได้ว่าช่วยบำรุงผิวหน้าได้จริงๆ
มะม่วงดิบหรือสุกอย่างไหนมีประโยชน์กว่ากันครับ
มะม่วงดิบหรือสุกอย่างไหนมีประโยชน์กว่ากันครับ อย่างไหนมีวิตามินมากกว่ากัน อย่างไหนอ้วนกว่ากัน กินมะม่วงมาก ๆ มีผลต่อระดับคลอเรสเตอรอลหรือน้ำตาลในเลือดหรือไม่ครับ
คำตอบที่ดีที่สุด คลอเรสเตอรอลมีเฉพาะในสัตว์เท่านั้นครับ ในผักผลไม้ไม่มีคลอเรสเตอรอลครับ
ส่วนถ้าพูดถึงน้ำตาลถ้ามะม่วงลูกเดียวกันมีประมาณน้ำตาลเท่าๆ กันครับตอนสุกกะดิบ เพราะตอนดิบน้ำตาลอยู่ในรูปแป้ง แต่ตอนสุกมันเปลี่ยนเป็นน้ำตาล (ซึ่งแป้งกะน้ำตาล ก็อยู่ในกลุ่มอาหารที่เราเรียกว่า คาร์โบไฮเดรต ครับ
มะม่วงสุกก็มีเบต้าแคโรทีนมากกว่า ผักผลไม้สีเหลือง สีส้มทุกชนิดจะมีเบต้าแคโรทีนครับ
พูดถึงระดับน้ำตาลมะม่วงสุกจะทำให้ระดับน้ำตาลขึ้นเร็วกว่า เพราะน้ำตาลในผลไม้สูงเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ทำให้ย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่า มะม่วงดิบซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเชิงซ้อน ต้องย่อยหลายครั้งทำให้ดูดซึมได้ช้ากว่า แต่อย่างไรก็ตามในมะม่วงลูกเดียวกัน ตอนสุกกะตอนดิบบอกไปแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาลใกล้เคียงกัน
ส่วนถ้าพูดถึงน้ำตาลถ้ามะม่วงลูกเดียวกันมีประมาณน้ำตาลเท่าๆ กันครับตอนสุกกะดิบ เพราะตอนดิบน้ำตาลอยู่ในรูปแป้ง แต่ตอนสุกมันเปลี่ยนเป็นน้ำตาล (ซึ่งแป้งกะน้ำตาล ก็อยู่ในกลุ่มอาหารที่เราเรียกว่า คาร์โบไฮเดรต ครับ
มะม่วงสุกก็มีเบต้าแคโรทีนมากกว่า ผักผลไม้สีเหลือง สีส้มทุกชนิดจะมีเบต้าแคโรทีนครับ
พูดถึงระดับน้ำตาลมะม่วงสุกจะทำให้ระดับน้ำตาลขึ้นเร็วกว่า เพราะน้ำตาลในผลไม้สูงเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ทำให้ย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่า มะม่วงดิบซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเชิงซ้อน ต้องย่อยหลายครั้งทำให้ดูดซึมได้ช้ากว่า แต่อย่างไรก็ตามในมะม่วงลูกเดียวกัน ตอนสุกกะตอนดิบบอกไปแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาลใกล้เคียงกัน
น้ำ็มะม่วง
อร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย เหมาะจะปั่นให้เด็กๆ ทานหลังกลับจากโรงเรียนนะคะ เพราะในมะม่วงมีวิตามินซีสูงมาก แล้วยังช่วยเป็นยาระบายสำหรับเด็กๆ ได้อีกด้วยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
มะม่วงสุก 1 ลูก
น้ำต้มสุก 150 มล.
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำเชื่อมอัตราส่วน น้ำตาล 2 : น้ำ 1)
สิ่งที่ต้องเตรียม
มะม่วงสุก 1 ลูก
น้ำต้มสุก 150 มล.
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำเชื่อมอัตราส่วน น้ำตาล 2 : น้ำ 1)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำมะม่วง
- ล้างมะม่วงสุก ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ใส่เนื้อมะม่วงลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก เกลือป่นและน้ำเชื่อม
- ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน จะได้น้ำมะม่วงสีเหลืองสวยเนื้อเนียน เทใส่แก้วแล้วดื่มทันทีหรือนำไปแช่ในตู้เย็นได้แต่ต้องรีบทานให้หมดภายในวันเดียวนะคะ
เคล็ดลับ
- ใส่เนื้อมะม่วงลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก เกลือป่นและน้ำเชื่อม
- ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน จะได้น้ำมะม่วงสีเหลืองสวยเนื้อเนียน เทใส่แก้วแล้วดื่มทันทีหรือนำไปแช่ในตู้เย็นได้แต่ต้องรีบทานให้หมดภายในวันเดียวนะคะ
เคล็ดลับ
ถ้าใครอยากทานให้มีอรรถรสเพิ่มอีกแล้วละก็ ขอแนะนำให้ต้มสาคูเม็ดเล็กให้สุก แล้วนำไปใส่ในน้ำมะม่วงที่ปั่นแล้วคนให้เข้ากัน เวลาทานได้อารมณ์เคี้ยวเม็ดสาคูไปด้วยอร่อยสุดยอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น